Mỗi năm nước ta có 130-160 ngàn người
ung thư mắc mới, số liệu được công bố tại Hội thảo do Hội Ung thư Việt Nam tổ
chức ngày 16/10/ 2014 vừa qua
Vậy là cứ mỗi năm, số người mắc căn bệnh
“phải chết” này bằng dân số một thành phố nhỏ thuộc tỉnh. Và cứ mấy năm sau,
dân số tương đương một thành phố nhỏ như vậy sẽ bị xóa sổ, là người Việt với
nhau, bạn có cảm thấy đau lòng?
Xuống An Giang thăm anh Thìn, một
nông dân trồng rau, Tony thấy rau mướt quá nên xin một ít, anh Thìn nói “cái đó
để cắt bán. Nhà ăn trồng bên này, chú ăn thì cắt bên này”. Như vậy, người ta chỉ
ăn sạch cho gia đình mình, còn “ra chợ bán” cái khác. Nói rồi anh Thìn uống ngụm
cà phê, ngồi nhìn “cánh đồng bất tận” trước mặt, không rõ nghĩ gì.
Tony xuống chợ Kim Biên, thấy “hương
cà phê tổng hợp” là mặt hàng bán chạy nhất. Anh Trung, chủ 1 sạp ở đây nói với
Tony, mấy cơ sở rang cà phê nó nói, nếu không bỏ cái này vô, cà phê không dậy
mùi thơm, không bán được. Rồi chỉ vào mấy thùng LAS (chất tạo bọt), họ cũng mua
cái này nữa nè em, không có LAS sao có bọt. Rồi rang phải cháy đen cháy đỏ, bỏ
bơ, nước mắm…để có màu và mùi “đậm đà gu Việt”. Mà nào chỉ có cà phê. Bún phở
gì cũng đầy hóa chất, khái niệm “bún thiu” không còn nữa, khi bún bây giờ để cả
tuần vẫn không bị mốc, bị chua.. Anh nói, anh có bao giờ uống cà phê và ăn bánh
bún gì ngoài đường đâu. Sợ lắm. Sợ nhưng vẫn bán. Đó là việc kinh doanh của
anh.
Tony đi ăn ở hàng miến gà trên phố
Hàng Mành, do chị Ngọc, một người quen, mở bán. Chị nói miến này chị bán cho
khách, em ăn thì vô sau nhà chị nấu riêng cho. Mì chính (bột ngọt) này chị mua
chợ Đồng Xuân 50 nghìn một cân, gà này là gà dai thải của Hàn Quốc, chị và các
con không dám ăn em à. Để chị nấu riêng cho, em đẹp trai quá, chết sớm uổng.
Tony chợt nghĩ. Rồi một ngày, anh
Thìn, anh Trung, chị Ngọc…đều gặp nhau ở bệnh viện ung bướu, nằm ở 3 cái giường
trong 1 phòng bệnh. Cả 3 đều ngơ ngác không hiểu vì sao, mình đã phòng kỹ đến vậy
mà…
Vấn đề nằm ở đâu, nếu không phải nằm ở
nếp nghĩ? Nếu người Việt chúng ta không nghĩ cho người khác, không thương đồng
bào mình, thì con số 160,000 người mắc ung thư mỗi năm ở Việt Nam sẽ không dừng
lại.
Ở biên giới Việt Trung, hàng ngày vẫn
ùn ùn lê, lựu, táo, nho xanh nho đỏ, mì chính, bánh kẹo…Cơ quan hữu quan ư,
không có cơ quan nào có thể quản lý nổi 300km đường biên, và hàng vạn người qua
lại biên giới hàng ngày. Nguyên tắc nước chảy vùng trũng, nơi đâu có tiêu thụ
thì nơi đó có cung. Khi các tiểu thương ở chợ vẫn lấp liếm nguồn gốc xuất xứ
hàng hóa của họ bán, khi các nông dân vẫn âm thầm tự manh mún cứu gia đình của
họ bằng cách “trồng riêng nhà dùng”, thì cứ mấy giây, các bệnh viện ung bướu lại
có một người nhập viện.
Và ở Đà Lạt, nông dân vẫn đổ bỏ bắp cải,
hồng, cà chua cho bò ăn. Và ở Phan Thiết, nông dân vẫn cứ để thanh long héo úa
trên cành, vì “công hái còn cao hơn giá bán”. Ở dọc tuyến phố, những người Việt
đội nón cần mẫn đẩy xe bán nho xanh Made in China, ghi xuất xứ Phan Rang. Các
xe tải chở khoai tây từ biên giới vẫn ùn ùn chạy lên Lâm Đồng, nơi đó các tiểu
thương cần mẫn lấy đất đỏ bazan trét vào, hóa phép thành khoai tây Đà Lạt…
Tất cả, đều gốc từ một nếp nghĩ LỢI
ÍCH CỦA MỖI CÁ NHÂN, bạn có chút lương tri, hãy nghĩ cho người khác,
nghĩ lớn cho cộng đồng. Vì nếu để mặc người, thì người cũng để mặc ta.
Vấn đề nằm ở đâu, nếu không phải nằm ở
nếp nghĩ? Nếu người Việt chúng ta không nghĩ cho người khác, không thương đồng
bào mình, thì con số 160,000 người mắc ung thư mỗi năm ở Việt Nam sẽ không dừng
lại.
Tony Tèo
.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét